Lớp 7

Bộ đề thi học kì 1 toán 7 chuẩn xác theo của bộ giáo dục

4.7/5 - (40 bình chọn)

Trước khi làm một bài thi chính thức, các em cần luyện giải thật nhiều đề thi học kì 1 toán 7 tại nhà. Bộ tài liệu này được các thầy cô tại wikihoctap biên soạn bám sát theo ma trận đề của bộ giáo dục vừa ban hành. Hãy tải về và bắt đầu giải quyết từng câu hỏi một trong bộ đề này nhé các em!

Mục tiêu:

 • Củng cố, ôn tập lại các dạng câu hỏi, bài tập đã học trong học kì 1 lớp 7.
 • Nâng cao năng lực làm bài kiểm tra.

Tổng hợp kiến thức lý thuyết 

Khái quát chung về 

Đề thi học kì 1 toán 7 với lượng kiến thức xoay quanh 4 chủ đề lớn. Đó là:

 • Chủ đề số hữu tỉ – số thực.
 • Chủ đề tỉ lệ thức và tính chất về dãy các tỉ số bằng nhau.
 • Chủ đề hàm số và đồ thị của hàm số.
 • Chủ đề mối quan hệ giữa các đường thẳng (đường thẳng vuông góc, song song) – Tam giác.

Các chủ đề được đưa vào các dạng bài tập phong phú dựa trên 4 mức độ nhận thức:

 • Nhận biết
 • Thông hiểu
 • Vận dụng thấp
 • Vận dụng cao

Có hai dạng đề thi cần chú ý là tự luận và trắc nghiệm. Điểm tối đa học sinh có thể nhận được là 10 điểm. Trong đó 40% rơi vào các bài trắc nghiệm và 60% rơi vào các bài tập tự luận.

Chủ đề số hữu tỉ – số thực

Chủ đề số hữu tỉ – số thực chiếm 3.75 điểm trong bài thi tương đương với 37,5% tổng điểm toàn bài. Với 5 câu hỏi trắc nghiệm và 2 câu hỏi tự luận. Mức độ nhận thức trải đều trên 4 mức độ.

Ở mục bài tập vận dụng, bên cạnh việc nắm rõ khái niệm về số hữu tỉ và giá trị tuyệt đối của một số. Học sinh cần biết so sánh hai số hữu tỉ. Ở mức độ thông hiểu, học sinh cần thực hiện tốt các phép tính toán có liên quan đến số hữu tỉ và các phép tính thuộc chủ đề lũy thừa. Khó khăn hơn, ở mức độ vận dụng.

Ta có, đối với vận dụng thấp, học sinh cần thực hiện thành thạo các phép tính về số hữu tỉ. Và ở mức độ vận dụng cao, học sinh phải vận dụng được tính chất tuyệt đối của một giá trị để tìm ra các giá trị của một biểu thức.

Tỉ lệ điểm được phân bổ vào các mức độ bài tập tại chủ đề số hữu tỉ – số thực như sau:

 • 7.5% ở mức độ nhận biết
 • 5% điểm ở mức độ thông hiểu
 • 15% điểm ở mức độ vận dụng thấp
 • 10% điểm ở mức độ vận dụng cao

Chủ đề tỉ lệ thức và tính chất về dãy các tỉ số bằng nhau

Các dạng bài tập chủ yếu ở 3 mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng thấp. Chiếm 2,25% tổng điểm toàn bài trong đề thi học kì 1 toán 7. Chủ đề bao gồm 4 câu hỏi trong đó có 3 câu trắc nghiệm ở mục nhận biết và thông hiểu. Một câu hỏi tự luận nằm trong mục vận dụng thấp.

Đối với mức độ nhận biết, học sinh được yêu cầu phải nắm được khái niệm và điều kiện của một căn bậc hai. Ở mức thông hiểu, học sinh phải vận dụng được lý thuyết về tính chất của một tỉ lệ thức và của dãy các tỉ số bằng nhau.

Vào việc giải các bài toán phức tạp hơn cùng chủ đề và làm bài tập tìm x. Và ở mức độ vận dụng thấp, tính chất của các đại lượng tỉ lệ thuận cũng như các dãy số bằng nhau phải được nắm vững. Và vận dụng tốt trong các bài toán về tỉ lệ.

Chủ đề hàm số và đồ thị của hàm số

Chủ đề hàm số và đồ thị hàm số bao gồm 3 câu hỏi. Với 12.5% số điểm, tương ứng với 1,25 điểm trong bài thi. Chủ đề nằm trong mức độ nhận thức thấp và thông hiểu.

Ở mức độ nhận thức thấp, đề bài yêu cầu vẽ đồ thị và xác định tọa độ của một điểm trên đồ thị đó. Và mức độ thông hiểu đòi hỏi học sinh vận dụng tốt tính chất của chủ đề để tìm giá trị của các bài toán.

Chủ đề mối quan hệ giữa các đường thẳng (đường thẳng vuông góc, song song) – Tam giác

Chủ đề hình học trong đề thi học kì 1 toán 7 bao gồm 6 câu hỏi. Trong đó có 3 câu trắc nghiệm và 3 câu tự luận. Kiến thức trải dài từ mức độ nhận biết đến vận dụng cao. Với các yêu cầu trong từng mức độ có sự phân hóa cao.

Ma trận đề thi chuẩn chương trình giáo dục

đề thi học kì 1 toán 7
Bộ đề thi học kì 1 toán 7 chuẩn xác theo của bộ giáo dục
đề thi học kì 1 toán 7
Ma trận đề thi học kì 1 toán 7 chuẩn chương trình giáo dục
đề thi học kì 1 toán 7
Ma trận đề thi học kì 1 toán 7 chuẩn chương trình giáo dục

đề thi học kì 1 toán 7

đề thi học kì 1 toán 7

đề thi học kì 1 toán 7

đề thi học kì 1 toán 7

đề thi học kì 1 toán 7

đề thi học kì 1 toán 7

đề thi học kì 1 toán 7

Sự phát triển về trí tuệ của học sinh lớp 7 – Wikihoctap cùng trẻ ôn luyện 

Đối với trẻ lớp 7, sự phát triển trí tuệ trong học tập đã phát triển đến mức cao. Thay vì ghi nhớ một cách máy móc, học sinh bắt đầu ghi nhớ mọi việc theo một trình tự, thứ tự logic. Bên cạnh cách thức ghi nhớ, tốc độ ghi nhớ và số lượng tri thức. Có thể ghi nhớ cũng tăng lên rất nhiều so với những độ tuổi trước đó.

Các em học sinh không còn nhớ mọi thứ theo phương thức học thuộc lòng nữa. Việc học thuộc sẽ được thay thế bằng việc hiểu và diễn đạt lại kiến thức theo ý hiểu của bản thân.

Mức độ tập trung và chú ý của các em dành cho các vấn đề học tập, xã hội cũng có sự biến đổi. Các đối tượng nhận được sự quan tâm cao hay thấp tùy thuộc rất nhiều vào mức độ hứng thú của các em. Hay nói cách khác, trong quá trình học tập, các môn học cần có sự thu hút nhất định. Để các em tập trung, nghiêm túc và cố gắng hơn.

Bên cạnh những tổng hợp kiến thức và ma trận đề thi trên đây, các em có thể tham khảo nhiều tài liệu hơn nữa ở trang web tổng hợp tài liệu của Wikihoctap. Ngoài ra, nếu ba mẹ và các em học sinh có nhu cầu muốn được giải đáp các thắc mắc về những vấn đề liên quan đến học tập. Wikihoctap hiện nay đã có những gia sư trực tuyến luôn sẵn sàng đồng hành cùng các con 24/24. Tham khảo ngay các khóa học online tại Wikihoctap để kết nối với những gia sư hàng đầu nhé!

Lời kết

Bộ đề thi học kì 1 toán 7 sẽ bao gồm tất cả những kiến thức trọng tâm nhất trong chương trình toán lớp 7 học kì 1. Nếu các em muốn đạt được kết quả tốt nhất thì tuyệt đối đừng bỏ qua các câu hỏi nâng cao trong bộ đề này nhé! Đừng lo lắng bởi việc luyện tập thường xuyên sẽ khiến nó trở thành những bài tập đơn giản đối với các em mà thôi.

Xem thêm:

Đề thi toán lớp 7 học kì 2 – Đề thi theo tiêu chuẩn BGD&ĐT

Bài tập toán lớp 7 – Tổng hợp các dạng bài hay nhất hiện nay

Minh Phương

Là 1 giáo viên Toán tôi luôn nỗ lực không ngừng để mang đến cho học sinh những bài học sinh động, lý thú, giúp các em vững vàng kiến thức và say mê, yêu thích môn Toán hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button