Blog

Đề kiểm tra học kì 2 toán 6 cùng chinh phục kỳ thi cuối kì 2

Rate this post

Chương trình môn toán luôn luôn thay đổi qua từng ngày, từng giờ để bắt kịp mục tiêu giáo dục. Điều này có thể khiến cho các thầy cô, các bậc phụ huynh gặp đôi chút khó khăn trong việc ôn tập cho con em mình. Tại bài viết này, Wikihoctap xin tặng các thầy cô và cha mẹ học sinh một bộ đề kiểm tra học kì 2 toán 6 mới nhất để mọi người tham khảo nhé!

Mục tiêu:

  • Giải được toàn bộ các câu hỏi có trong đề kiểm tra.
  • Rèn kỹ năng giải đề cho các em.

Tổng hợp chủ đề lý thuyết đề kiểm tra học kì 2 toán 6

Đề kiểm tra bao gồm các dạng bài tập trắc nghiệm và vận dụng. Kết quả được chấm trên thang điểm 10, số điểm cho từng bài được phân bố hợp lý dựa trên mức độ nhận biết của bài tập.

Các cấp độ chủ đề dạng bài đề kiểm tra học kì 2 toán 6

Đề kiểm tra học kì 2 toán 6 bao gồm 3 chủ đề lý thuyết lớn. Các dạng bài tập được xây dựng dựa trên 3 chủ đề này với mức độ khó được mở rộng dần ra. Độ khó này được xây dựng dựa trên thang mức độ nhận thức. Có 4 mức độ nhận thức căn bản cần lưu ý là nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao.

3 dạng chủ đề được học và rèn luyện trong học kì 2 toán 6 là:

  • Chủ đề các phép tính về phân số
  • Chủ đề giải bài toán liên quan đến phân số
  • Chủ đề góc – hình học

Chủ đề các phép tính về phân số

Đối với chủ đề các phép tính về phân số, đề kiểm tra học kì 2 toán 6 bao gồm 30% số điểm trong bài thi. Trong đó có 15% rơi vào bài tập tự luận và 15% rơi vào các dạng bài tập trắc nghiệm. Tổng 3 điểm trong bài thi được chia cho các mức độ nhận thức nhận biết, thấu hiểu và vận dụng thấp.

Thang mức độ nhận thức

Với các thang mức độ nhận thức, các phép tính về phân số đòi hỏi những yêu cầu khác nhau. Ở mức độ nhận biết, học sinh cần nắm vững khái niệm về phân số cơ bản. Và biết quy tắc tính các phép tính cộng, trừ, nhân, chia giữa các phân số.

Đề bài yêu cầu học sinh phải hiểu và thực hiện được các bước quy đồng mẫu số các phân số. Vận dụng các quy tắc tính ở mức độ nhận biết trong các bài tập tìm x. Bên cạnh việc vận dụng quy tắc các phép tính ở mức độ nhận biết vào bài tập tìm x.

Học sinh cần phải biết các công thức và vận dụng công thức, tính chất có liên quan đến các phép tính. Điển hình trong đề kiểm tra học kì 2 toán 6 là tính chất cơ bản của phép nhân các phân số.

Chủ đề giải các bài toán liên quan đến phân số

Chủ đề giải các bài toán liên quan đến phân số chiếm 45% tổng số điểm toàn bài kiểm tra. Với 9 câu hỏi bao gồm 6 câu hỏi trắc nghiệm ở mức độ nhận thức nhận biết, thông hiểu. Và 3 câu hỏi tự luận ở mức độ vận dụng thấp. Chủ đề này đòi hỏi kiến thức của học sinh ở mức độ cao hơn trong chủ đề phân số.

Ở mức độ nhận biết, học sinh cần biết biến đổi số thập phân, hỗn số về dạng phân số. Ở mức độ thông hiểu, học sinh phải biết tìm giá trị của phân số hay số phần trăm. Cao hơn ở mức độ vận dụng thấp, học sinh cần biết vận dụng cộng, trừ hỗn số. Áp dụng trong một bài tập cho trước để tìm giá trị phân số của một số nào đó.

Chủ đề góc – hình học

Hình học lớp 6 trong đề kiểm tra học kì 2 toán 6 xoay quanh các vấn đề về góc. Chủ đề này chiếm 25% số điểm toàn bài kiểm tra với 2,5 điểm chia đều cho tổng số 7 câu hỏi. Chủ đề này mức độ nhận thức được phân hóa khá rõ ràng, cụ thể.

Lượng kiến thức chia đều cho các mức nhận thức từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp đến vận dụng cao. Yêu cầu cho từng mức độ cũng được quy định rõ ràng. Đây là chủ đề được đầu tư, xây dựng các dạng bài nhằm mục đích phân loại học sinh rõ ràng ra các mức xuất sắc – giỏi – khá.

Mức độ nhận biết

Ở mức độ nhận biết của chủ đề hình học về góc, học sinh chỉ cần nắm được các khái niệm về góc (góc bẹt hay hai góc phụ nhau). Khái niệm về đường tròn và các yếu tố liên quan như đường kính, bán kính,… Đối với mức độ thông hiểu, học sinh được yêu cầu cần biết thể hiện đề bài thông qua hình vẽ. Bên cạnh các góc, học sinh cần hiểu về các yếu tố liên quan đến góc như tia, đường trong góc như tia/ đường phân giác.

Với mức độ vận dụng, nếu chỉ dừng ở mức độ vận dụng thấp. Học sinh chỉ cần vận dụng được điều kiện liên quan giữa số đo góc và một tia nằm giữa hai tia trong góc. Nhưng nếu muốn chinh phục các dạng bài tập khó hơn ở mức độ vận dụng cao. Học sinh cần nắm rõ kiến thức về điều kiện tổng hai góc trong các dạng bài tập cụ thể về một tia nằm giữa hai tia.

Tổng hợp đề kiểm tra học kì 2 toán 6

kiểm tra học kì 2 toán 6
Đề kiểm tra học kì 2 toán 6 cùng chinh phục kỳ thi cuối kì 2

kiểm tra học kì 2 toán 6kiểm tra học kì 2 toán 6

kiểm tra học kì 2 toán 6đề thi học kì 2 toán 7

đề thi học kì 2 toán 7đề thi học kì 2 toán 7đề thi học kì 2 toán 7

Bộ đề kiểm tra học kì 2 toán 6 này sẽ giảm bớt gánh nặng cho các thầy cô và cha mẹ học sinh trong việc tìm kiếm một nguồn tài liệu ôn tập đáng tin cậy cho con em mình. Wikihoctap luôn sẵn sàng hỗ trợ các em trên con đường bước đến thành công. Hãy liên hệ nếu có điều gì các em còn chưa hiểu về môn học này nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button