Lớp 3

Đề thi học kì 2 lớp 3 môn toán mới nhất 2022

Rate this post

Đứng trước kì thi cuối học kì 2 sắp tới, chắc hẳn các em còn nhiều điều băn khoăn về một số kiến thức trong chương trình học đúng không nào? Say đây là đề thi học kì 2 lớp 3 do các thầy cô tại Wikihoctap thực hiện biên soạn. Đây sẽ là một bộ tài giúp các em củng cố, ôn tập lại kiến thức và luyện cho mình kỹ năng làm đề kiểm tra cho kỳ thi sắp tới.

Mục tiêu:

  • Nhớ lại toàn bộ các kiến thức đã được học.
  • Giải được các dạng câu hỏi và bài tập trong đề kiểm tra.

Tổng hợp kiến thức có trong ma trận đề thi toán lớp 3 học kỳ 2

Khi trẻ bước vào một hệ thống đề thi mới. Để giúp trẻ khắc phục vấn đề này, Toppy luôn đồng hành và thấu hiểu. Bằng cách tổng hợp nhiều tài liệu, đề thi chất lượng cho con trẻ ở nhiều cấp học đa dạng.

Mạch kiến thức môn toán lớp 3 được phân chia thành các chủ đề nhỏ. Sắp xếp hợp lý dựa trên thang mức độ nhận thức từ 1 đến 4. Mức độ nhận thức trả dài từ nhận biết, đến hiểu và cuối cùng là nâng cao. Một bài thi có tổng điểm là 10, được chia đều cho 10 câu hỏi nhỏ. Các câu hỏi bao gồm cả trắc nghiệm và tự luận được phân bổ khoa học.

Cấu trúc đề thi cơ bản

Tỉ lệ mức độ khó trong đề thi được chia như sau. Với mức độ 1, tỉ lệ xuất hiện trong bài thi là 30% với 3 câu hỏi. Mức độ 2 chiếm 30% đề thi, mức độ 3 là 30%. Và cuối cùng, 10% còn lại của đề thi dành cho các câu hỏi ở mức độ 4. Đó cũng là mức độ nâng cao, mở rộng kiến thức cho học sinh. Các nội dung kiến thức của đề thi toán lớp 3 học kỳ 2 được chia thành 3 đề mục lớn. Với các chủ điểm và bao gồm nhiều kiến thức cơ bản trọng tâm.

Phần số học

Với nhiều điểm phát triển và mở rộng hơn so với học kỳ 1. Ở học kỳ 2 môn toán lớp 3 chú trọng số học vào các số có 4, 5 chữ số. Đề bài được xây dựng ở các dạng toán như tìm các số liền nhau trong dãy số, thực hiện phép cộng/ trừ/ nhân/ chia,…

Đặc biệt, ở phần số học của học kỳ 2, học sinh sẽ được làm quen với số La Mã. Đây là hệ thống chữ số được xây dựng dựa theo chữ số Etruria từ thời cổ đại. Được đánh giá là dãy số thú vị mang nhiều bí ẩn nhất hiện nay, chữ số La Mã trong chương trình học sẽ giúp các con tìm được nhiều hứng thú trong bài học ở trường.

Phần đại lượng và đo đại lượng

Trong chương trình học kỳ 2, chủ đề đại lượng và đo đại lượng đã mở rộng ra rất nhiều. Nó bao gồm cả mối quan hệ giữa những đơn vị đo thông dụng. Và kết hợp với giải bài toán có lời văn có liên quan đến đơn vị đo… Tại chủ đề này, số lượng câu hỏi sẽ là 3 câu hỏi. Bao gồm 2 câu trắc nghiệm và 1 câu tự luận. Chúng chiếm 3 điểm tương đương với 30% kết quả bài thi.

Phần hình học và các yếu tố hình học

Mở rộng hơn so với học kỳ 1, chương trình toán học kỳ 2 với phần hình học có liên quan trực tiếp đến phần tính toán. Cụ thể là tính diện tích và chu vi hình vuông, hình chữ nhật. Trong đề thi sẽ có 2 câu thuộc chủ đề này, với 2 điểm, chiếm 20% kết quả bài thi. Câu hỏi ở dạng trắc nghiệm, mức độ khó ở cấp 1 và cấp 3.

Đề thi toán lớp 3 học kỳ 2 mới nhất

đề thi học kì 2 lớp 3
Đề thi học kì 2 lớp 3 môn toán mới nhất 2022
đề thi học kì 2 lớp 3
đề thi học kì 2 lớp 3 đề thi học kì 2 lớp 3

Cách dễ nhất để trẻ tính nhẩm nhanh toán học lớp 3

Môn toán có vai trò cô cùng quan trọng đối với sự phát triển và hoàn thiện các kỹ năng sống và khả năng tư duy nhanh nhạy. Đặc biệt là với trẻ lớp 3, khi đã đi qua giai đoạn làm quen với toán học ở lớp 1 và lớp 2. Chương trình toán học lớp 3 đòi hỏi ở trẻ sự nhanh nhạy hơn trong giải quyết các vấn đề. Đây là thời điểm thích hợp để ba mẹ cùng các bé đi tìm những phương pháp, bí quyết mới giúp tính nhẩm nhanh môn toán lớp 3.

Vì sao các con cần tính nhẩm nhanh?

đề thi học kì 2 lớp 3

Đầu tiên, tính nhẩm nhanh giúp các con tiết kiệm thời gian giải bài tập. Tính nhẩm và tính nhanh giúp các con nhanh chóng tìm ra lời giải của bài toán. Đẩy nhanh tốc độ giải quyết vấn đề, trình bài bài tập gọn gàng, có kế hoạch hơn.

Thứ hai, tính nhẩm nhanh giúp các con rèn luyện tư duy phản xạ. Không chỉ tăng năng lực tư duy logic, tính nhẩm, tính nhanh còn hỗ trợ các con trong tư duy phản xạ. Tư duy phản xạ sẽ hỗ trợ các con trong việc học môn toán nói riêng, các môn ở trường nói chung. Và ngoài ra còn có thể áp dụng chúng vào thực tế đời sống. Trong giao tiếp hàng ngày, các con có kỹ năng tóm tắt sự việc. Trình bày logic, đúng trọng tâm. Và phản xạ nhanh hơn trong đời sống.

Các dạng tính nhẩm nhanh trong chương trình toán học lớp 3

đề thi học kì 2 lớp 3

Ở chương trình toán học lớp 3, các dạng tính nhẩm nhanh được giới hạn trong các số tự nhiên đến 1000. Ở các dạng bài có liên quan đến phép tính cộng, trừ, nhân, chia,… Tuy dạng tính toán vẫn còn dừng lại ở những mức độ giới hạn. Phù hợp với mức độ, khả năng tư duy chung của các em học sinh lớp 3. Nhưng đã có sự mở rộng ở các dạng bài áp dụng. Cụ thể là ở trong 5 dạng toán cơ bản.

Dạng toán đầu tiên là bài toán tổng hợp, viết lại một tổng thành một tích. Dạng toán thứ 2 dựa trên tính chất kết hợp của phép nhân. Dạng toán thứ ba dựa trên tính chất phân phối của phép nhân đối với phép cộng.

Dạng toán thứ 4 là tính tổng các số đơn giản. Chủ yếu kết hợp tổng các số tạo thành một số tròn chục, tròn trăm,… Dạng toán cuối cùng cũng là dạng toán có khả năng phức tạp và mở rộng nhất. Đó là dạng giải bài toán có lời văn.

Bí quyết giải nhanh các bài tập tính nhẩm

Ở dạng toán đầu tiên, muốn giải quyết được đơn giản, dễ dàng. Các con cần học thuộc và nắm chắc bảng cửu chương. Như vậy, việc đưa các tổng về dạng tích và tính nhẩm sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Ở dạng toán thứ 2 và thứ 3, và mở rộng ra các dạng toán khác tương đương. Các con có thể sẽ gặp các bài tính nhẩm có liên quan đến tính chất giao hoán, kết hợp đặc biệt,… Các con cần nắm vững cơ sở lý thuyết và thực hành các bài tập liên quan đến tính chất của phép nhân.

Ở dạng toán 4 và 5, các con cần đọc kỹ đề bài, bám sát yêu cầu bài toán đưa ra. Đối với dạng 4, cần chú ý phần đơn vị của số. Để có thể dễ dàng nhóm các số có tổng tròn chục, tròn trăm.

Lời kết:

Bộ đề thi học kì 2 lớp 3 trên đây được đánh giá là sát với chương trình do bộ giáo dục ban hành. Vì vậy, hãy coi đây là một đề kiểm tra thật và tập làm hết các câu hỏi trong đề nhé! Việc này sẽ giúp các em có được một lượng kiến thức lớn và sự tự tin để bước vào kỳ thi sắp tới.

Xem thêm:

Đề thi học kì 1 lớp 3 môn toán 2021 – Ôn luyện cùng wikihoctap

Tổng hợp trọn bộ các dạng bài tập toán lớp 3

Minh Phương

Là 1 giáo viên Toán tôi luôn nỗ lực không ngừng để mang đến cho học sinh những bài học sinh động, lý thú, giúp các em vững vàng kiến thức và say mê, yêu thích môn Toán hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button