Lớp 7

Đề thi toán lớp 7 học kì 2 năm học 2022 – 2023 mới nhất

Rate this post

Hiện nay, các em có thể tìm thấy hàng trăm các website cung cấp đề thi toán lớp 7 học kì 2 ở trên mạng. Tuy nhiên, không phải đề thi nào cũng đảm bảo được sự chính xác và cập nhật theo chương trình mới. Bộ đề thi toán lớp 7 học kì 2 do đội ngũ giáo viên đầy kinh nghiệm của wikhoctap biên soạn. Chắc chắn là nguồn tài liệu đáng tin cậy nhất để các em sử dụng trong việc ôn tập.

Mục tiêu:

 • Nâng cao năng lực giải đề.
 • Củng cố lại các kiến thức cần nắm rõ trong chương trình toán lớp 7.
 • Giải được các bài tập từ cơ bản cho đến nâng cao trong bộ đề.

Tổng hợp kiến thức lý thuyết trong đề thi

Khái quát chung 

Đề thi toán lớp 7 học kì 2 với lượng kiến thức xoay quanh 4 chủ đề lớn. Đó là:

 • Chủ đề thống kê
 • Chủ đề về biểu thức đại số
 • Chủ đề hình học – tam giác
 • Chủ đề mối quan hệ giữa các yếu tố hình học – quan hệ giữa các đường thẳng.
 • Ở một số đề bài, kiến thức đề thi toán lớp 7 học kì 2 có thêm chủ đề thứ 5. Đó là chủ đề về định lý Pitago và ứng dụng của chúng trong bài tập.

Các chủ đề được đưa vào các dạng bài tập phong phú dựa trên 4 mức độ nhận thức:

 • Nhận biết
 • Thông hiểu
 • Vận dụng thấp
 • Vận dụng cao

Khác biệt lớn nhất so với đề thi học kì 1 toán 7 là đề thi toán lớp 7 học kì 2 chỉ có 1 dạng đề thi cần chú ý. Đó là bài thi tự luận. Điểm tối đa học sinh có thể nhận được là 10 điểm. Thông thường, mỗi đề thi sẽ có khoảng 5 bài tập.

Chủ đề thống kê

Chủ đề thống kê chỉ chiếm 20% số điểm trong bài thi với hai mức độ nhận biết và thông hiểu. Ở mức độ nhận biết, học sinh cần tìm được dấu hiệu và các yếu tố liên quan đến dấu hiệu như mode của dấu hiệu. Đối với thông hiểu, cần nắm vững các bước lập bảng tần số, tính số trung bình cộng. Với 4 câu trong đề thi mà độ khó ở mức cơ bản này. Có thể đánh giá chủ đề thống kê là mục chủ đề giúp học sinh gỡ điểm cho các phần khó.

Chủ đề về biểu thức đại số

Biểu thức đại số với mức độ phân hóa cao. Các dạng bài tập ở mức nhận biết, thông hiểu và vận dụng cao. Chiếm tới 6 phần trong đề bài, chủ đề về biểu thức đại số trong đề thi toán lớp 7 học kì 2. Nắm 40% số điểm tương đương với 4 điểm trong đề thi.

Ở mức độ nhận biết, biểu thức đại số ở mức căn bản là phương pháp tìm bậc của đơn thức, xác định hai đơn thức đồng dạng. Cộng trừ hai đa thức một biến và mở rộng ra dạng bài tính giá trị của đa thức là yêu cầu của các dạng bài tập thuộc mức độ thông hiểu. Ở mức độ vận dụng cao, học sinh được yêu cầu có khả năng tìm nghiệm của một đa thức một biến.

Chủ đề hình học – tam giác

Chủ đề về tam giác và các mối quan hệ trong một tam giác là một chủ đề có mức khó khá cao. Các dạng bài được xếp vào mức độ vận dụng thấp với 10% số điểm toàn bài thi. Ở mức độ này, học sinh được yêu cầu phải biết áp dụng tính chất về các đường thẳng, đoạn thẳng, các cạnh trong tam giác,… để tính toán các thông số có liên quan. Như độ dài cạnh tam giác, chu vi, diện tích tam giác,…

Chủ đề mối quan hệ giữa các yếu tố hình học – quan hệ giữa các đường thẳng.

Chiếm 10% số điểm trong bài thi, chủ đề mối quan hệ giữa các yếu tố hình học trong đề thi toán lớp 7 học kì 2 nằm ở mức độ vận dụng thấp. Với yêu cầu học sinh có thể vận dụng tốt tính chất của các đường trong tam giác. Mà cụ thể ở chương trình học kì 2 lớp 7, là đường trung tuyến và độ dài cạnh trong tam giác.

Chủ đề về định lý Pitago và ứng dụng của chúng trong bài tập

Chủ đề về định lý Pitago không xuất hiện trong mọi đề thi toán lớp 7 học kì 2. Tuy nhiên, nếu chúng xuất hiện trong đề thi. Chúng có thể chiếm tới 20% số điểm tương đương với 2 điểm ở mức độ nhận biết, thông hiểu.

Chủ đề ở định lý Pitago yêu cầu học sinh cần nhận diện được các dạng tam giác. Nắm vững định lý và có thể áp dụng trong các bài tập tính toán đơn giản.

Ma trận đề thi toán lớp 7 học kì 2 chuẩn chương trình giáo dục

đề thi toán lớp 7 học kì 2
Đề thi toán lớp 7 học kì 2 năm học 2022 – 2023 mới nhất

đề thi toán lớp 7 học kì 2

đề thi toán lớp 7 học kì 2

đề thi toán lớp 7 học kì 2

đề thi toán lớp 7 học kì 2

đề thi toán lớp 7 học kì 2

Sự phát triển về trí tuệ của học sinh lớp 7 – Itoan cùng trẻ ôn luyện

Đối với trẻ lớp 7, sự phát triển trí tuệ trong học tập đã phát triển đến mức cao. Thay vì ghi nhớ một cách máy móc, học sinh bắt đầu ghi nhớ mọi việc theo một trình tự, thứ tự logic. Tốc độ ghi nhớ và số lượng tri thức có thể ghi nhớ cũng tăng lên rất nhiều so với những độ tuổi trước đó. Các em học sinh không còn nhớ mọi thứ theo phương thức học thuộc lòng nữa. Việc học thuộc sẽ được thay thế bằng việc hiểu và diễn đạt lại kiến thức theo ý hiểu của bản thân.

Mức độ tập trung và chú ý của các em dành cho các vấn đề học tập, xã hội cũng có sự biến đổi. Các đối tượng nhận được sự quan tâm cao hay thấp tùy thuộc rất nhiều vào mức độ hứng thú của các em. Hay nói cách khác, trong quá trình học tập, các môn học cần có sự thu hút nhất định. Để các em tập trung, nghiêm túc và cố gắng hơn.

Bên cạnh những tổng hợp kiến thức và ma trận đề thi trên đây. Các em có thể tham khảo nhiều tài liệu hơn nữa ở trang web tổng hợp tài liệu của wikihoctap. Ngoài ra, nếu ba mẹ và các em học sinh có nhu cầu muốn được giải đáp các thắc mắc về những vấn đề liên quan đến học tập. Wikihoctap hiện nay đã có những gia sư trực tuyến luôn sẵn sàng đồng hành cùng các con 24/24. Tham khảo ngay các khóa học online tại wikihoctap để kết nối với những gia sư hàng đầu nhé!

Lời kết

Trên đây là bộ 30 đề thi toán lớp 7 học kì 2 để các em tha hồ luyện tập. Hãy cố gắng và chăm chỉ hoàn thành các câu hỏi trong đề thi nhé! Lợi ích mà bộ đề này mang lại cho kỳ thi sắp tới chắc chắn sẽ không làm các em phải thất vọng đâu!

Xem thêm:

Bộ đề thi học kì 1 toán 7 – Đề thi chuẩn chương trình giáo dục

Bài tập toán lớp 7 – Tổng hợp các dạng bài hay nhất hiện nay

Minh Phương

Là 1 giáo viên Toán tôi luôn nỗ lực không ngừng để mang đến cho học sinh những bài học sinh động, lý thú, giúp các em vững vàng kiến thức và say mê, yêu thích môn Toán hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button