Lớp 9

Giải hệ phương trình bằng phương pháp cộng đại số lớp 9

5/5 - (1 bình chọn)

Trong chương trình toán học thì giải hệ phương trình bằng phương pháp cộng đại số là bài học bắt buộc các em phải nắm. Thông qua bài giảng dưới đây các em sẽ hiểu được rõ hơn về cách giải này. Chúng ta vào bài thôi nào!

Hệ phương trình bậc nhất hai ẩn

Thế nào là hệ phương trình?

Hệ phương trình là một kiến thức rất quan trọng trong Toán học, đây là thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp hữu hạn các phương trình. Những phương trình này đều cần tìm nghiệm chung. Một số loại hệ phương trình thường thấy:

 • Hệ phương trình tuyến tính và phi tuyến tính.
 • Hệ phương trình song tuyến tính.
 • Hệ phương trình vi phân và hệ phương trình đa thức.
giải hệ phương trình bằng phương pháp cộng đại số
Giải hệ phương trình bằng phương pháp cộng đại số lớp 9

Hệ hai phương trình bậc nhất hai ẩn

Hệ hai phương trình bậc nhất hai ẩn là hệ phương trình được viết dưới dạng ax + by = c và a’x + b’y = c’. Khi hai phương trình của hệ có nghiệm chung thì nghiệm chung này cũng sẽ là nghiệm của hệ phương trình, Khi hai phương trình không có nghiệm chung thì hệ phương trình là vô nghiệm.

Trong hệ phương trình này thì a, b, c và a’, b’, c’ là những số đã được cho trước đều ∈ R, ngoài ra, các số a và b cùng các số a’ và b’ đều không đồng thời bằng 0.

Để tìm nghiệm cho hệ hai phương trình bậc nhất 2 ẩn, các bạn cần phải nắm được những lý thuyết sau: Với tích a’b’c’ = 0 thì có thể đưa hệ phương trình về những trường hợp đặc biệt.

Ngược lại, khi a’b’c’ ≠ 0 thì ta xét những trường hợp sau đây:

 • Hệ phương trình chỉ có một nghiệm duy nhất khi
 • Hệ phương trình vô nghiệm khi
 • Hệ phương trình có vô số nghiệm khi

Để minh họa cho tập nghiệm của hệ phương trình bậc nhất hai ẩn. Ta gọi (d): ax + by = c và (d’): a’x + b’y = c’, ta sẽ có những trường hợp sau đây:

 • (d) // (d’) hệ phương trình vô nghiệm
 • (d) cắt (d’) hệ phương trình chỉ có một nghiệm duy nhất.
 • (d) ☰ (d’) hệ phương trình có vô số nghiệm.

Nếu một hệ hai phương trình có cùng một tập nghiệm. Thì sẽ được gọi là hệ phương trình tương đương với nhau.

Tổng quan về phương pháp cộng đại số

Phương pháp cộng đại số là một cách giải hệ phương trình rất cơ bản trong chương trình học. Toán 9 giải hệ phương trình bằng phương pháp cộng đại số là kiến thức nền tảng để các bạn học sinh có thể tiếp cận với nhiều hệ phức tạp hơn.

Cộng đại số là một phương pháp được dùng để biến đổi một hệ phương trình cho trước thành một hệ phương trình tương đương, từ đó giúp cho việc giải hệ phương trình trở nên dễ dàng hơn.

Quy tắc cộng đại số để biến đổi thành một hệ phương trình tương đương là một phương pháp bao gồm 2 bước :

 • Bước 1: Cộng hoặc trừ từng vế của 2 phương trình trong hệ phương trình đã được cho trước để tạo nên một phương trình mới.
 • Bước 2: Sử dụng phương trình mới đã được tạo thành để thay thế cho một phương trình trong hệ đã cho trước, đồng thời giữ nguyên phương trình còn lại ta sẽ có được một phương trình mới tương đương với hệ phương trình có sẵn.

giải hệ phương trình bằng phương pháp cộng đại số

Cách giải hệ phương trình bằng phương pháp cộng đại số

Cách giải hệ phương trình bằng phương pháp cộng đại số bao gồm 3 bước:

 • Bước 1: Bước đầu tiên là nhân các vế có trong hệ phương trình với một số phù hợp, sao cho xuất hiện hệ số của 1 ẩn bất kỳ trong hệ phải bằng hoặc đối nhau.
 • Bước 2: Áp dụng quy tắc cộng đại số để xuất hiện một phương trình mới. Trong 2 phương trình đó phải có 1 phương trình có hệ số của 1 trong 2 ẩn bằng 0. Như vậy, phương trình sẽ được đưa về dạng phương trình một ẩn.
 • Bước 3: Giải phương trình một ẩn đã được đưa về ở bước 2 và tìm nghiệm. Sau đó đưa ra kết luận cho bài toán.

giải hệ phương trình bằng phương pháp cộng đại số

Nên sử dụng phương pháp thế hay phương pháp cộng đại số?

Bên cạnh giải hệ phương trình bằng phương pháp cộng đại số, phương pháp thế cũng rất thường được sử dụng khi giải hệ phương trình. Phương pháp thế là phương pháp được dùng để biến đổi một hệ phương trình đã cho. Thành một hệ phương trình mới có chứa phương trình một ẩn. Sau đó giải phương trình một ẩn để suy ra nghiệm của hệ phương trình.

Tùy vào kiến thức và sự thành thạo đối với những phương pháp giải khác nhau. Mà bạn sẽ lựa chọn được cách giải hệ phương trình phù hợp. Ngoài ra, việc xét điều kiện và những trường hợp mà đề bài đưa ra. Cũng sẽ giúp bạn lựa chọn việc giải bằng phương pháp thế hay phương pháp cộng đại số.

Bài học giải hệ phương trình bằng phương pháp cộng đại số là một phần kiến thức rất đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng. Để hiểu thêm nhiều dạng bài tập về phương  trình cũng như cách giải của chúng thì hãy truy cập vào Wikihoctap nhé. Hứa hẹn sẽ mang đến cho các em sự thú vị nhất.

Xem thêm >>>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button