Lớp 9

Liên hệ giữa cung và dây – Lý thuyết môn toán học 9

Rate this post

Tiếp nối các bài học thuộc chủ đề hình học trong chương trình toán 9, hôm nay các em sẽ được đi tìm hiểu về mối liên hệ giữa cung và dây. Bài giảng ngày hôm nay hứa hẹn sẽ mang đến cho các em những kiến thức mới mẻ và thú vị. Hãy cùng bắt đầu bài học và khám phá thôi nào!

Mục tiêu:

 • Nắm được toàn bộ lý thuyết của bài.
 • Giải được bài tập về so sánh dây cung và cung tròn.

Định nghĩa về cung và dây

Wikihoctap sẽ giới thiệu cho bạn những điều cơ bản, khái niệm về hai yếu tố là cung và dây trong đường tròn. Có như vậy, bạn sẽ hiểu được chi tiết bài làm và áp dụng cho bài tập liên hệ giữa cung và dây của bạn một cách tốt nhất.

Đặc điểm về cung của đường tròn

Cung trong hình học nói chung và đường tròn nói riêng, chính là một phần chu vi của đường tròn, khép kín. Cung tròn cũng có thể hiểu là tập hợp tất cả các điểm thuộc đường tròn nằm giữa hai đầu mút đã định sẵn. Cung tròn có kí hiệu là “”.

liên hệ giữa cung và dây
Liên hệ giữa cung và dây – Lý thuyết môn toán học 9

Các tính cung của một đường tròn là đo góc tạo bởi hai đoạn thẳng rồi áp dụng công thức với L là chiều dài cung tròn:

Đặc điểm về dây cung của đường tròn

Dây hay còn được gọi là dây cung của một đường tròn chính là một đoạn thẳng nói từ hai đầu điểm thuộc trên cùng một đường tròn. Dây cung của một đường tròn thuộc một đường thẳng thì đường thẳng đó được gọi là cát tuyến.

liên hệ giữa cung và dây

Dây cung cũng có các tính chất riêng như các đường đặc biệt trong tam giác:

 • Hai dây cung nằm trong cùng một đường tròn và cách đều tâm. Khi và chỉ khi chứng có độ dài bằng nhau.
 • Đường trung trực của một dây cung đều đi qua tâm đường tròn
 • Hai đường cát tuyến của hai dây cung cắt nhau tại một điểm. Thì có tính chất phương tích của một điểm.
 • Hai góc thuộc cùng một đường tròn bằng nhau. Khi hai dây cung chắn nó bằng nhau. Hoặc cùng được chắn bởi một dây cung.

Với những kiến thức trên, bạn có thể đi bài toán 9 liên hệ giữa cung và dây một cách dễ dàng hơn ngay dưới đây cùng wikihoctap

Lý thuyết tổng quát về mối liên hệ giữa cung và dây

Giả sử, xét trường hợp đường tròn được cho là các đường tròn có độ lớn như nhau hoặc cùng nằm trên một đường tròn. Ta có thể có hai định lý về toán 9 liên hệ giữa cung và dây như sau:

liên hệ giữa cung và dây

Định lý 1 về liên hệ giữa cung và dây

Số đo của hai cung tròn bằng nhau thì hai dây cung của hai cung tròn cũng có độ dài bằng nhau

cung MN = cung PQ=> MN= PQ

Ngược lại, nếu hai dây cung có độ dài bằng nhau thì các cung được tạo thành cũng bằng nhau

cung MN = cung PQ => MN= PQ

Định lý 2 về liên hệ giữa cung và dây

Cung tròn có độ lớn lớn hơn cung tròn còn lại thì sẽ căng được một dây cung lớn hơn dây cung được căng bởi cung tròn nhỏ hơn.

cung MN > cung PQ=> MN > PQ

Ngược lại, nếu cung  tròn có độ lớn nhỏ hơn cung tròn còn lại thì sẽ căng được một dây cung ngắn hơn dây cung được căng bởi cung tròn nhỏ hơn.

cung MN < cung PQ=> MN < PQ

Các đặc điểm mà học sinh nên lưu ý về mối liên hệ giữa cung và dây

 • Trong cùng một đường tròn xác định. Hai cung được tạo thành bởi hai dây cung chắn song song với nhau. Thì có độ lớn bằng nhau.
 • Trong cùng một đường tròn, đường kính đi qua điểm chính giữa một cung tròn. Thì sẽ đi qua trung điểm của dây cung chắn cung tròn đó
 • Trong cùng một đường tròn, đường kính đi qua trung điểm của dây cung không đi qua tâm đường tròn. Thì sẽ đi qua điểm chính giữa của cung được tạo ra bởi dây cung đó.
 • Trong cùng một đường tròn, nếu bán kính vuông góc với dây cung. Thì nó đi qua điểm chính giữa của cung được tạo thành.

Bài tập về so sánh dây cung và cung tròn

Để có thể giải quyết bài tập này một cách nhanh chóng, Wikihoctap chia sẻ với bạn phương pháp dựa trên những định lý đã nêu trên:

 • Hai cung tròn có độ lớn bằng nhau khi hai dây cung chắn nó có độ dài bằng nhau
 • Hai dây cung  có độ dài bằng nhau khi hai cung tròn bị chắn có độ lớn bằng nhau
 • Cung tròn nào lớn hơn sẽ có dây cung lớn hơn và ngược lại.
 • Dây cung tròn nào có độ dài lớn hơn thì sẽ có cung tròn lớn hơn và ngược lại

liên hệ giữa cung và dây

Sau khi so sánh được các dây cung và cung tròn. Một số bài sẽ bắt tính toán đại lượng cụ thể hoặc có thể là chứng minh các định thức theo yêu cầu. Các bạn có thể dựa vào kiến thức đã học. Kết hợp với các định lý của đường tròn, hình tam giác để giải quyết bài toán.

Từ các kiến thức về mối liên hệ giữa cung và dây trong bài học này, các em có thể dựa vào để giải các bài toán so sánh hoặc chứng minh các định thức theo yêu cầu ở bài sau. Chính vì vậy, hãy học thật kỹ phần này để không bị lúng túng khi giải quyết các bài tập ở bài học sau nhé!

Xem thêm >>>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button