Lớp 8

Bất phương trình bậc nhất một ẩn – Học thật tốt toán 8 Đại số

Rate this post

Trong chương trình lớp 8 thì bất phương trình một ẩn cũng là phần kiến thức trọng mà các em cần nắm chắc. Hãy cố gắng nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu học tập nhé! Giờ thì ta vào bài luôn thôi!

Tổng quát nội dung bài học 

Để hiểu và nắm vững được cách giải của một dạng phương trình toán học bất kỳ, học sinh cần phải nắm bắt được định nghĩa và nhận dạng xem phương trình đó thuộc loại nào mình đã học.

bất phương trình một ẩn

Định nghĩa  

Trong Toán học, phương trình bậc nhất một ẩn được hiểu là những phương trình có dạng ax+b=0. Trong đó:

  • x là ẩn cần tìm.
  • a và b là 2 số hạng đã cho trước đó.

Để phương trình này tồn tại dưới dạng đúng như định nghĩa thì cần thỏa mãn điều kiện: số hạng a phải khác 0.

Các quy tắc áp dụng khi biến đổi phương trình ax+b=0

Trước khi tiến hành giải phương trình ax+b=0 thì học sinh cần phải biết các quy tắc sẽ áp dụng khi làm dạng toán này.

Quy tắc chuyển vế – đổi dấu

Với một phương trình toán học bất kỳ, chuyển vế – đổi dấu chính là quy tắc đầu tiên và cũng là quy tắc quan trọng. Bạn học tới phương trình bậc cao cỡ nào, phức tạp ra sao thì cũng vẫn phải chuyển vế – đổi dấu.

bất phương trình một ẩn

Nguyên tắc chuyển vế – đổi dấu của phương trình rất đơn giản và dễ hiểu. Cụ thể, trong một phương trình sẽ có 2 vế là vế trái và vế phải. Trong quá trình biến đổi, bạn có thể di chuyển qua lại các hạng tử từ vế này sang vế kia của phương trình. Với điều kiện khi thực hiện chuyển vế, tuyệt đối không được quên đổi dấu. Dấu “+” sẽ đổi thành dấu “-” và ngược lại.

Quy tắc nhân (chia) phương trình với một số

Tương tự như chuyển vế – đổi dấu thì nhân (chia) phương trình với một số cũng là một quy tắc được sử dụng nhiều. Cụ thể, với quy tắc này, bạn có thể lựa chọn nhân hoặc chia cả 2 vế của phương trình với một số bất kỳ khác 0. Dĩ nhiên, không phải nhân tùy tiện để phương trình phức tạp lên mà là chọn số và nhân (chia) sao cho hợp lý.

Thông thường, chúng ta sẽ áp dụng cách này trong trường hợp phương trình có cả số tự nhiên và phân số hoặc số thập phân. Vì chung quy lại thì tính toán với số tự nhiên vẫn là nhẹ nhàng nhất cho dù giá trị có to tới đâu.

bất phương trình một ẩn

Hướng dẫn trình tự các bước giải phương trình bậc nhất ax+b=0

Một cách tổng quát, phương trình ax+b=0 được giải theo trình tự 3 bước cơ bản như dưới đây.

Bước 1

Ở bước đầu tiên, bạn thực hiện thao tác chuyển vế. Nguyên tắc là chuyến hết các hạng tử tự do sang một vế. Gom hết hạng tử chứa ẩn x sang một vế. Cụ thể, trong trường hợp tổng quát dạng ax+b=0. Ta sẽ đưa “b” sang vế phải. Giữ nguyên “ax” lại vế trái. Và ta được kết quả sau chuyển vế là ax= -b.

Bước 2

Tại bước này, bạn thực hiện phép chia cả 2 vế cho số đứng trước x. Cụ thể, ta chia cả 2 vế cho “a”. Lúc này, kết quả thu được là x=-ba

Bước 3

Kết luận về số nghiệm của phương trình và đi kèm với giá trị của các nghiệm đó bằng cách ghi S = {-ba }. Với S được gọi là tập nghiệm của phương trình.

bất phương trình một ẩn

Trên đây là toàn bộ phần kiến thức của bất phương trình một ẩn. Mong rằng các em sẽ tiếp thu bài học với thái độ nghiêm túc nhất. Bởi có như thế thì mới có thể giúp các em nắm chắc được kiến thức. Chúc các bạn học sinh chăm ngoan và đạt được nhiều điểm 10.

>> Xem thêm:

Minh Phương

Là 1 giáo viên Toán tôi luôn nỗ lực không ngừng để mang đến cho học sinh những bài học sinh động, lý thú, giúp các em vững vàng kiến thức và say mê, yêu thích môn Toán hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button